Chào mừng đến với website baikiemtra.net

Shape Shape
Shape
Shape
Shape Shape
Thứ bảy - 02/03/2024 23:41

Soạn văn hay không khó: Bí quyết "chinh phục" điểm cao với bài nghị luận về hiện tượng đời sống

Bạn đang xem : Soạn văn hay không khó: Bí quyết "chinh phục" điểm cao với bài nghị luận về hiện tượng đời sống

Khám phá bí quyết soạn văn thành công với bài nghị luận về đời sống. Tìm hiểu cách "chinh phục" điểm cao trong môn văn chỉ với vài bước đơn giản!

Phân Tích Bài Viết: Nghị Luận Về Một Hiện Tượng Đời Sống

Kiến Thức Trọng Tâm

Nghị luận về một hiện tượng đời sống là việc thảo luận về một vấn đề, một tình huống mang ý nghĩa đối với cuộc sống và xã hội. Baikiemtra.net sẽ tổng hợp và hướng dẫn chi tiết cách phân tích các câu hỏi trong bài văn. Hãy cùng tìm hiểu.

Phân Tích Đúng - Sai, Lợi - Hại

Bài nghị luận cần phân tích một cách rõ ràng về hiện tượng, đưa ra nhận định về các mặt đúng - sai, lợi - hại của vấn đề được đề cập. Quan trọng là phải chỉ ra nguyên nhân gây ra hiện tượng và thể hiện quan điểm, ý kiến của tác giả một cách rõ ràng.

Diễn Đạt Chính Xác và Mạch Lạc

Trong việc diễn đạt ý kiến, cần phải sử dụng ngôn từ chính xác và lưu loát. Có thể sử dụng các phép tu từ và yếu tố biểu cảm để làm cho bài văn thêm phong phú và sống động. Quan trọng là chọn góc nhìn cá nhân để thảo luận và phản ánh suy nghĩ của mình.

Câu Hỏi Phổ Biến

Câu 1: Tại sao việc nghị luận về một hiện tượng đời sống lại quan trọng?

Trả lời: Nghị luận về một hiện tượng đời sống giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các vấn đề xã hội và cá nhân, từ đó có thể đưa ra những giải pháp hợp lý và xây dựng cộng đồng một cách tích cực.

Câu 2: Làm thế nào để phân tích một hiện tượng đời sống một cách chính xác?

Trả lời: Để phân tích một hiện tượng đời sống chính xác, chúng ta cần tập trung vào việc đưa ra nhận định về các mặt đúng - sai, lợi - hại của vấn đề, đồng thời phân tích nguyên nhân và hiểu biết sâu sắc về tình hình.

Câu 3: Làm thế nào để diễn đạt ý kiến một cách mạch lạc trong nghị luận văn?

Trả lời: Để diễn đạt ý kiến mạch lạc, chúng ta cần sử dụng ngôn từ phong phú và biểu đạt ý kiến một cách rõ ràng và logic. Hãy chọn góc nhìn cá nhân và sử dụng các ví dụ cụ thể để minh họa ý kiến của bạn.

Kết Luận

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về việc nghị luận về một hiện tượng đời sống. Việc này không chỉ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về xã hội mà còn rèn luyện kỹ năng phân tích và diễn đạt ý kiến một cách chính xác. Hãy áp dụng những nguyên tắc này vào việc viết nghị luận của bạn để đạt được kết quả tốt nhất.

Bài tập & Lời giải

Luyện tập

Bài 1 (Trang 67 SGK) Đọc văn bản sau rồi trả lời câu hỏi nêu ở dưới.

Thanh niên ta cũng cần biết là hiện nay có hơn hai nghìn thanh niên Trung Quốc trên đất Pháp và độ năm vạn ở châu Âu và châu Mỹ. Hầu hết những thanh niên ấy đều đã tốt nghiệp Hán văn và tất cả đang là sinh viên - công nhân. Còn chúng ta, thì chúng ta có những sinh viên được học bổng và những sinh viên thường, nhờ ơn nhà nước hay tiền của cha mẹ (hại thay, hai cái nguồn ấy lại không bao giờ cạn cả), mà đang dành một nửa thì giờ vào các việc... chơi bi a, một nửa của nửa thì giờ còn lại để đến các chốn ăn chơi; số thì giờ còn lại, mà ít khi còn lắm, thì để vào trường đại học hoặc trường trung học. Nhưng sinh viên - công nhân Trung Quốc thì lại không có mục đích nào khác hơn là nhằm thực sự chấn hưng nền kinh tế nước nhà và họ theo châm ngôn: "Sinh sống bằng lao động của bản thân và vừa học hỏi vừa lao động"

[...] Kiên trì, quyết tâm và đoàn kết như thế, các "ông chú trẻ tuổi" ở nước ta chắc chắn sẽ đạt được mục đích. Với một đạo quân 50 000 công nhân dũng cảm đáng khâm phục, lại được đào tạo trong kỉ luật và kĩ thuật hiện đại, thì không bao lâu nữa, Trung Quốc sẽ có một địa vị trong hàng các cường quốc công nghiệp và thương nghiệp thế giới.

Ở Đông Dương, chúng ta có đủ tất cả những cái mà một dân tộc có thể mong muốn như: hải cảng, hầm mỏ, đồng ruộng mênh mông, rừng rú ba la, chúng ta có những người lao động khéo léo và cần cù.

Nhưng chúng ta thiếu tổ chức và thiếu người tổ chức! Bởi thế công nghiệp và thương nghiệp của chúng ta là một con số không. Thế thì thanh niên của chúng ta đang làm gì? Nói ra thì buồn, buồn lắm: Họ không làm gì cả. Những thanh niên không có phương tiện thì không dám rời quê nhà; những người có phương tiện thì lại chìm ngập trong sự biếng nhác; còn những kẻ đã xuất dương thì chỉ nghĩ đến việc thỏa mãn tính tò mò của tuổi trẻ mà thôi!

Hỡi Đông Dương đáng thương hại! Người sẽ chết mất thôi, nếu đám thanh niên già cỗi của Người không sớm hồi sinh.

(Nguyễn Ái Quốc, Gửi thanh niên An Nam, trong Thơ văn Hồ Chí Minh (Tác phẩm chọn lọc dùng trong nhà trường), NXB Giáo dục, 2004)

a. Trong văn bản trên, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc bàn về hiện tượng gì trong đời sống? Hiện tượng ấy diễn ra trong thời gian nào?
b. Tác giả đã sử dụng những thao tác lập luận nào để bàn về hiện tượng nói trên? Nêu dẫn chứng và phân tích tác dụng của chúng.
c. Cách dùng từ, viết câu, diễn đạt độc đáo trong văn bản có tính thuyết phục cao ở những điểm nào? Phân tích một số ví dụ cụ thể
d. Anh/ chị rút ra những bài học gì cho bản thân sau khi đọc văn bản trên.

Xem lời giải

Bài 2 (Trang 67 SGK) Anh/ chị có suy nghĩ gì vè hiện tượng “nghiện” ka-ra-ô-kê và in-tơ-nét trong nhiều bạn trẻ hiện nay. Lập dàn ý cho bài viết của mình.

Xem lời giải

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1: Trình bày những nội dung chính trong bài: " Nghị luận về một hiện tượng đời sống". Bài học nằm trong chương trình ngữ văn 12 tập 1.

Xem lời giải

Share:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết