Chào mừng đến với website baikiemtra.net

Shape Shape
Shape
Shape
Shape Shape
Thứ năm - 29/02/2024 11:01

Nội dung chính bài Đô xtôi ép xki

Bạn đang xem : Nội dung chính bài Đô xtôi ép xki

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1:Trình bày những nội dung chính trong bài Đô- xtôi- ép- xki. Bài học nằm trong chương trình ngữ văn 12 tập 1

Bài Làm:

 

A. Ngắn gọn những nội dung chính

1. Giới thiệu chung

  • Tác giả: 

Xtê- phan Xvai-gơ (1881 – 1942) ông là một người Áo gốc  Do Thái, ông là nhà văn nổi tiếng với nhưng tác phẩm hay khởi đầu cho diễn đàn văn học ở Việt Nam. 

  • Tác phẩm

Tác phẩm Đô xtôi ép xki Chia làm 3 phần nói về cuộc đời của nhà văn Đô- xtôi- ép- xki. Bài đã ca ngợi người anh hùng luôn đấu tranh cho chính nghĩa và phải chịu kết cục là cái chết đau thương.

 
2. Phân tích văn bản
  • Cuộc đời của nhà văn Đô-xtôi-ép-xki, khó khăn vất vả mà tác giả đã phải trải qua

Nỗi khổ về vật chất và tinh thần, thân thể sống leo lét, không có tiền phải cầu xin "xa lạ, thấp hèn". Ông trở nên xa lạ với mọi người. Bị lưu đày khỏi quê hương.

=> Là nhà văn có số phận nghiệt ngã không kém gì các nhân vật do ông tạo ra.

  •  Nghị lực lao động của nhà văn Đô-xtôi-ép-xki

Là một nhà văn lao động không biết mệt mỏi. Trong hoàn cảnh khó khăn nhất, ông vẫn cho ra đời hàng loạt những tác phẩn văn học đồ sộ xuất sắc.

B. Phân tích chi tiết nội dung bài học 

  •  Cuộc đời của nhà văn Đô-xtôi-ép-xki nói về những khó khăn vất vả mà nhà văn phải trải qua:

Tác giả đưa ra những khó khăn về vật chất và tinh thần:

Nỗi khổ về vật chất: điều kiện sống của nhà văn lâm vào cảnh khốn cùng

Thân thể gầy gò sống leo lét qua ngày

Vì không có tiền nên nhà văn phải cầu xin "xa lạ, thấp hèn", đánh vào lòng tự trọng của một nhà văn, một trí thức lớn.

Không có tiền phải cầm cố "biết bao lần phải quỳ gối", "cầm chiếc quần đùi cuối cùng", "tiếng khóc tuyệt vọng xé ruột"....

Điều kiện sống của ông khó khăn trăm đường: vợ rên rỉ trong cơn đau đẻ, chủ nhà dọa gọi cảnh sát, bà đỡ đẻ đòi tiền, bản thân bị bệnh nặng.

Tác giả còn chỉ ra nỗi khổ về tinh thần:

Nhà văn trở nên xa lạ với mọi người. Không ai biết, không ai nhớ mặt đặt tên. Bị lưu đày khỏi quê hương trong khi lòng ông ngày đêm mong muốn được sống với quê hương: "trái tim chỉ đập vì nước Nga".

=> Tái hiện lại chân thật hoàn cảnh của nhà văn Đô- xtôi ép- xki là nhà văn có số phận nghiệt ngã không kém gì các nhân vật do chính ông tạo ra. Ông làm văn chương như chính để kể về cuộc chuyện cuộc đời ông.

  •  Nghị lực lao động của nhà văn Đô-xtôi-ép-xki, vượt qua khó khăn để đến với những thành công

Ông là một nhà văn lao động không biết mệt mỏi:

Trong hoàn cảnh khó khăn nhất, thiếu thốn từ cái ăn, cái mặc ông vẫn cho ra đời hàng loạt những tác phẩn văn học đồ sộ xuất sắc: Tội ác và trừng phạt, Lũ người quỷ ám, Anh em nhà Ka-ra-ma-zốp....

Ông coi lao động văn chương là niềm yêu thích, là sự giải thoát và là nỗi khổ của thực tại mang cho ông:

Các tác phẩm chính là "rượu ngọt làm ông ngây ngất", là "niềm hoan lạc lớn nhất đời ông".

Ông là nhà văn lao động không biết mệt mỏi dù là nỗi khổ về tiền bạc, bệnh tật giày vò ông từng ngày. Cuối cùng với tài năng và lòng nhiệt huyết của nhà văn cuối cùng được nhìn thấy. Ông được trở về với nước Nga- đất nước xinh đẹp của mình.

  • Cái chết của ông là cú sốc trong mọi tầng lớp nhân dân

Cái chết của một người luôn đi tìm chính nghĩa: "một phút đau đớn câm lặng, rồi cùng một lúc, không thỏa thuận trước, từ các thành phố xa xôi nhất, các đoàn đâị biểu kéo đến để viếng ông. Một làn sóng yêu thương cuồng nhiệt dâng lên từ mọi nơi của thành phố ngàn tháp chuông...". Phố Thợ Rèn nơi quản linh cữu ông đen nghịt người; run rẩy, im lặng....."

 Khát vọng của ông về một nước Nga thống nhất thành hiện thực, trước mộ ông còn để ngỏ, tất cả các phái đảng đoàn kết lại trong một lời nguyền đầy yêu thương và cảm phục."

"Trong giờ phút cuối cùng, ông đã cho đất nước ông một sự hòa giải chốc lát". Ông xứng đáng là nhà văn vĩ đại của nước Nga và tình cảm của nhân dân đã chứng minh điều đó

=> Bài đã ca ngợi người anh hùng luôn đấu tranh cho chính nghĩa và phải đối đầu với Nga Hoàng và phải chịu kết cục là cái chết đau thương.

3. Tổng kết

  • Nội dung

Nói về cuộc đời đầy cay đắng, tủi nhục, nghiệt ngã và khổ đau của nhà văn Đô-xtôi-ép-xki. Qua đó ca ngợi nghị lực phi thường và tình yêu tổ quốc của nhà văn Đô-xtôi-ép-xki.

  • Nghệ thuật

Tái hiện cuộc đời đại thi hào Nga Đô-xtôi-ép-xki bằng những chi tiết đắt giá, sinh động. Sử dụng nghệ thuật đối lập giữa cuộc đời nghiệt ngã và tài năng vĩ đại đã làm nổi bật được con người và tính cách của nhà văn. Lập luận chặt chẽ, bố cục rõ ràng.

  • Ý nghĩa

Đô-xtôi-ép-xki là bài đã ca ngợi người anh hùng luôn đấu tranh cho chính nghĩa và phải đối đầu với Nga Hoàng và phải chịu kết cục là cái chết đau thương. Qua đó thể hiện lòng cảm phục, tiếc thương của tác giả với nhà văn vĩ đại của nước Nga

Share:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết