Chào mừng đến với website baikiemtra.net

Shape Shape

  Hướng dẫn

  Shape
  Shape
  Shape Shape
  Thứ sáu - 18/08/2023 22:30    

  Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn nhất (20 mẫu)

  Bạn đang xem : Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương hay, ngắn nhất (20 mẫu)

  Vũ Thi Thiết (Vũ Nương) là người phụ nữ nhan sắc, đức hạnh nên Trương Sinh cưới nàng làm vợ. Song Trương Sinh luôn đa nghi, phòng ngừa vợ quá mức nên Vũ Nương luôn giữ gìn khuôn phép để tình cảm vợ chồng không bị bất hòa. Trương Sinh phải đi lính, ...

   

   

  Chuyện người con gái Nam Xương là một tác phẩm văn học được học sinh lớp 9 nghiên cứu và tóm tắt. Tại đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về những điểm chính trong câu chuyện này để học tốt môn Ngữ văn lớp 9.

  Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 1)

  Câu chuyện kể về cuộc đời và cái chết bi thương của nữ nhân vật chính là Vũ Nương. Nàng là một người con gái xinh đẹp, đẹp về cả ngoại hình lẫn tâm hồn. Vũ Nương được kết hôn với Trương Sinh, một người có tính đa nghi, luôn tỏ ra đề phòng với vợ. Khi Trương Sinh đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ chồng, con cái và lo toan cho gia đình. Khi một mình ở nhà, nàng thường chơi đùa với con, tạt ngược bóng lên tường và nói rằng đó là bóng của Cha Đản. Khi Trương Sinh trở về, do nghe lời ngây thơ của con trẻ và tính đa nghi, chàng đã nghi ngờ Vũ Nương, và nàng không thể giải thích được cho chồng hiểu nên đã nhảy xuống sông và tự tử để chứng minh lòng trung thành của mình. Vũ Nương được Linh Phi cứu và sống tiếp cuộc sống của mình ở thủy cung. Khi gặp Phan Lang, người cùng làng, nàng đã tâm sự và nhờ gửi lời cho chồng để lập đàn giải oan tại bến sông để nàng có thể trở về. Trương Sinh đã lập đàn giải oan cho vợ, nhưng hình bóng Vũ Nương chỉ hiện lên một lúc rồi mờ mờ dần và biến mất, nàng vĩnh viễn sống ở thủy cung và không thể trở lại nguồn gốc thế gian.

  Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 2)

  Vũ Nương là một cô gái xinh đẹp quê ở Nam Xương, không chỉ sở hữu nhan sắc nổi bật mà còn có tính cách tốt đẹp. Điều đó đã làm cho Trương Sinh, một chàng trai trong làng, yêu mến và xin mẹ cho cưới nàng về. Trong cuộc sống hôn nhân, Vũ Nương luôn giữ gìn phép lịch sự để gia đình hòa thuận. Tuy nhiên, chồng nàng, sau khi đi lính, vì lời nói ngây thơ của con trẻ, đã nghi ngờ vợ mình và đã có thói quen ghen tuông. Mặc dù Vũ Nương đã cố gắng giải thích nhưng không thành công. Nàng quyết định tự tìm đến cái chết để chứng minh sự trong sạch của mình. Sau khi hiểu rõ mọi chuyện, Trương Sinh hối hận nhưng đã quá muộn. Anh lập đàn giải oan cho vợ, và Vũ Nương xuất hiện một lúc rồi biến mất.

  Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 3)

  Vũ Nương, tên thật là Vũ Thị Thiết, là một cô gái đẹp và có tính tình hiền hậu. Chàng Trương Sinh đã yêu mến nàng và xin cưới để thành vợ. Vì Trương Sinh có tính đa nghi, Vũ Nương luôn giữ gìn khuôn phép và sống đúng mực. Khi Trương Sinh đi lính, Vũ Nương tận tâm chăm sóc con cái và nuôi dưỡng gia đình. Nàng cũng chăm sóc mẹ chồng sau khi mẹ chồng qua đời, tương tự như cha mẹ ruột. Mọi chuyện sẽ tốt đẹp với Vũ Nương, nhưng ngày tưởng chừng hạnh phúc lại trở thành ngày nàng phải chịu oan. Khi Vũ Nương đưa con ra thăm mộ mẹ, Trương Sinh vô tình biết được rằng con có người khác và tức giận đã mắng chửi và đuổi nàng ra khỏi nhà, bất chấp sự thanh minh của nàng. Vũ Nương tức giận và tự tử ở bến sông Hoàng Giang. May mắn thay, Linh Phi - vợ vua Nam Hải, đã cứu nàng và đưa về sống trong thủy cung. Dưới thủy cung, Vũ Nương luôn nhớ về gia đình và nhờ sự giúp đỡ của Linh Phi và Phan Lang, người cùng làng. Vũ Nương nhờ Phan Lang gửi lời nhắn cho chồng và Trương Sinh lập đàn giải oan tại bến sông. Tuy nhiên, khi Vũ Nương xuất hiện, chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn rồi biến mất, không thể trở lại thế gian.

  Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 4)

  Vũ Nương là một phụ nữ xinh đẹp. Trương Sinh đã thấy điều đó và xin mẹ cho cưới nàng về. Sau đó, chiến tranh xảy ra và Trương Sinh phải đi lính. Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và con cái. Mẹ chồng qua đời, và Vũ Nương đã cử hành lễ ma chay một cách chu đáo. Vào buổi tối, Vũ Nương thường chỉ nhìn bóng mình trên tường và nói rằng đó là bóng của Cha Đản. Khi Trương Sinh trở về, con không nhận ra chính là cha mình. Do nghe lời kể của con, Trương Sinh nghi ngờ rằng Vũ Nương đã phản bội, và anh đã đuổi vợ ra khỏi nhà. Vũ Nương đã thanh minh nhưng không được công bằng, và nàng đã quyết định nhảy xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Phan Lang, một người trong cùng làng và được Linh Phi cứu sống trước đó, đã gặp Vũ Nương dưới thủy cung. Vũ Nương đã nhờ Phan Lang gửi lời nhắn đến chồng và Trương Sinh đã lập đàn giải oan tại bến sông. Khi Vũ Nương xuất hiện, cô đi trên chiếc kiệu hoa và nói lời cám ơn cho chồng rồi biến mất mãi mãi.

  Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 5)

  Vũ Thị Thiết, một người con gái xinh đẹp đến từ Nam Xương, được Trương Sinh yêu mến và cưới làm vợ. Khi Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc con cái và lo toan gia đình. Khi Trương Sinh trở về, do lời con trẻ nói không rõ ràng và tính đa nghi, anh đã nghi ngờ vợ và đuổi đánh nàng ra khỏi nhà. Vũ Nương đã thanh minh nhưng không được công nhận và đã tự tử ở sông Hoàng Giang. Linh Phi, vợ vua Nam Hải và đã cứu sống Vũ Nương, đã gặp Phan Lang - người cùng làng. Vũ Nương đã nhờ Phan Lang gửi lời nhắn cho chồng và Trương Sinh đã lập đàn giải oan tại bến sông. Khi Vũ Nương xuất hiện, cô đi trên chiếc kiệu hoa và biến mất.

  Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 6)

  Vũ Thi Thiết (Vũ Nương) là một người phụ nữ đẹp và có tính tình tốt. Trương Sinh đã yêu nàng và cưới làm vợ. Sau đó, khi Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc con cái và lo chạy chữa cho mẹ chồng. Khi Trương Sinh trở về, do lời nói ngây thơ của con trẻ và tính đa nghi, anh đã nghi ngờ vợ mình và đã đánh đuổi nàng ra khỏi nhà. Vũ Nương đã tự tử ở sông Hoàng Giang, nhưng được Linh Phi cứu sống. Sau một thời gian, Trương Sinh mới hiểu rõ sự oan trái của vợ, nhưng đã quá muộn.

  Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 7)

  Vũ Nương là một cô gái nhanh nhẹn và xinh đẹp. Trương Sinh đã cầu hôn và cưới nàng về. Sau đó, Trương Sinh phải đi lính và Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ già và con. Khi Trương Sinh trở về, do lời ngây thơ của con và tính đa nghi của chồng, Trương Sinh đã nghi ngờ vợ mình và đuổi nàng ra khỏi nhà. Vũ Nương thanh minh nhưng không thành công và đã nhảy xuống sông Hoàng Giang tự tử. Phan Lang, người cùng làng và được Linh Phi cứu sống trước đó, đã gặp Vũ Nương trong thủy cung. Nàng đã nhờ Phan Lang gửi lời nhắn cho chồng và Trương Sinh đã lập đàn giải oan tại bến sông. Vũ Nương xuất hiện một lúc rồi biến mất.

  Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 8)

  Vũ Thị Thiết, còn được biết đến với tên Vũ Nương, đã kết hôn với Trương Sinh không lâu trước khi anh phải đi lính. Nàng ở nhà chăm sóc con cái và mẹ chồng. Sau ba năm, Trương Sinh trở về và, sau khi nghe con trẻ kể lại những điều chưa rõ ràng, anh nghi ngờ vợ mình đã phản bội. Trương Sinh đã mắng chửi và đuổi Vũ Nương ra khỏi nhà. Vũ Nương tức giận và tự tử ở sông Hoàng Giang, nhưng được Linh Phi cứu sống. Sau một thời gian, Trương Sinh hiểu ra một số điều và hối hận, nhưng đã quá muộn. Vũ Nương xuất hiện khi Trương Sinh lập đàn giải oan tại bến Hoàng Giang, và sau đó biến mất.

  Tóm tắt Chuyện người con gái Nam Xương (mẫu 9)

  Vũ Thị Thiết là một cô gái đẹp từ Nam Xương. Trương Sinh đã mến mộ Vũ Nương và xin cưới nàng về. Khi Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc con cái và lo toan gia đình. Khi Trương Sinh trở về, do lời nói ngây thơ của con trẻ và tính đa nghi của anh, Trương Sinh đã nghi ngờ rằng Vũ Nương đã phản bội. Vũ Nương đã cố gắng thanh minh nhưng không được công nhận và đã tự tử ở sông Hoàng Giang. Phan Lang, người cùng làng và có mối liên hệ với Linh Phi, đã được Linh Phi cứu sống. Phan Lang đã gặp Vũ Nương trong thủy cung và nàng đã nhờ Phan Lang gửi lời nhắn cho chồng. Trương Sinh lập đàn giải oan tại bến Hoàng Giang và Vũ Nương xuất hiện trong chiếc kiệu hoa trước khi biến mất.

  Để học tốt bài học Chuyện người con gái Nam Xương lớp 9 hoặc các bài học khác, bạn có thể tham khảo những thông tin sau:

  Ngoài ra, bạn cũng có thể xem những bài viết khác về môn Ngữ văn lớp 9:

  Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những bộ đề và tài liệu ôn thi khác.

  Share:

  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Click để đánh giá bài viết