Chào mừng đến với website baikiemtra.net

Shape Shape
Shape
Shape
Shape Shape
Chủ nhật - 17/03/2024 08:32

Soan văn 12 bài Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận trang 174

Bạn đang xem : Soan văn 12 bài Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận trang 174

Câu 1: Trang 174 sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 12 tập một

Hãy nhắc lại những thao tác lập luận và đặc trưng cơ bản của chúng.

Trả lời

Có 6 thao tác lập luận được học trong chương trình:

 • Chứng minh: sử dụng lí lẽ và dẫn chứng để khiến người đọc hoặc người nghe tin tưởng với một vấn đề trong cuộc sống hoặc văn học.
 • Giải thích: sử dụng lí lẽ và dẫn chứng để giúp người đọc hoặc người nghe hiểu rõ hơn về một vấn đề trong cuộc sống hoặc văn học.
 • Phân tích: phân tách đối tượng thành các thành phần nhỏ để nghiên cứu và hiểu rõ hơn, sau đó tổng hợp và phát hiện bản chất của đối tượng.
 • So sánh: so sánh hai hoặc nhiều đối tượng hoặc các khía cạnh khác nhau của cùng một đối tượng để chỉ ra sự giống nhau hoặc khác biệt giữa chúng.
 • Bình luận: đề xuất và thuyết phục người đọc hoặc người nghe nhất trí với nhận xét, đánh giá và ý kiến của mình về một hiện tượng hoặc vấn đề.
 • Bác bỏ: sử dụng lí lẽ và dẫn chứng để bác bỏ những quan niệm, ý kiến sai lệch và thiếu chính xác, nhằm bảo vệ ý kiến đúng đắn.

Câu 2: Trang 174 sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 12 tập một

Trong đoạn trích dưới đây, tác giả đã sử dụng kỹ thuật lập luận nào?

"Thế mà hơn 80 năm nay, bọn thực dân Pháp lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái, đến cướp đất nước ta, áp bức đồng bào ta. Hành động của chúng trái hẳn với nhân đạo và chính nghĩa. Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào. Chúng thi hành những luật pháp dã man. Chúng lập ba chế độ khác nhau ở Trung, Nam, Bắc để ngăn cản việc thống nhất nước nhà của ta, để ngăn cản dân tộc ta đoàn kết. Chúng lập ra nhà tù nhiều hơn trường học. Chúng thẳng tay chém giết những người yêu nước, thương nòi của ta. Chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu. Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân. Chúng dùng thuốc phiện, rượu cồn để làm suy nhược giống dân tộc ta. Về kinh tế, chúng cướp của dân ta tận xương tủy, khiến dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta đổ bể, tiêu điều. Chúng cướp đất ruộng, mỏ, nguyên liệu. Chúng giữ độc quyền in giấy bạc, xuất cảng và nhập cảng. Chúng đặt hàng trăm loại thuế vô lý, làm cho dân ta, đặc biệt là dân cày và dân buôn, trở nên nghèo khổ. Chúng không cho các nhà tư sản ta phát triển. Chúng cướp lợi ích của công nhân ta một cách tàn ác."

Trả lời:

Trong đoạn trích này, tác giả đã sử dụng các thao tác lập luận: phân tích, chứng minh và bình luận.

 • Bình luận về hành động và chính sách của Pháp đối với đất nước Việt Nam: "Hành động của chúng trái hẳn với nhân đạo và chính nghĩa."
 • Phân tích các khía cạnh và mặt khác nhau mà Pháp đã thực hiện những chính sách để cướp đất nước và áp bức dân tộc Việt Nam. Các khía cạnh bao gồm về chính trị và kinh tế.
 • Chứng minh: Tác giả đã đưa ra một loạt các dẫn chứng để chứng minh những chính sách về chính trị và kinh tế mà Pháp đã triển khai trên đất nước Việt Nam để đạt được mục đích cuối cùng của chúng.

Việc sử dụng kỹ thuật lập luận kết hợp trong bài viết làm cho nó trở nên thuyết phục, chất văn trở nên sắc bén và giàu tính tranh luận.

Câu 3: Trang 175 sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 12 tập một

Hãy viết một bài văn nghị luận (sử dụng ít nhất ba thao tác lập luận khác nhau) để bày tỏ ý kiến về một vấn đề trong đời sống văn hóa-tinh thần của con người.

Gợi ý: a) Bước thứ nhất:

 • Xác định chủ đề của bài văn: Bạn sẽ phát biểu về vấn đề cụ thể nào? (Ví dụ: Ăn mặc, giao tiếp, nói chuyện; thưởng thức âm nhạc, điện ảnh; đọc sách,...)
 • Xác định các ý kiến sẽ được đưa ra trong bài phát biểu và sắp xếp chúng thành một dàn ý rõ ràng, mạch lạc và hợp lý.

b) Bước thứ hai: Suy nghĩ cách trình bày một luận điểm trong phần thân bài với dàn ý đã xây dựng:

 • Chọn luận điểm nào để trình bày?
 • Cần sử dụng những thao tác lập luận nào để làm cho luận điểm trở nên rõ ràng, thuyết phục và thu hút độc giả?
 • Trong các thao tác lập luận đó, thao tác nào đóng vai trò quan trọng nhất và tại sao?
 • Cần kết hợp thao tác lập luận chính với những thao tác lập luận khác như thế nào để đảm bảo tính chặt chẽ và thống nhất cho đoạn văn?

c) Bước thứ ba:

 • Diễn đạt các ý đã chuẩn bị thành một chuỗi câu văn đúng ngữ pháp, có sự liên kết và thể hiện phong cách ngôn ngữ chính luận.
 • Đọc bài viết đã viết trước nhóm học tập (hoặc trước lớp); lắng nghe ý kiến góp ý từ giáo viên và bạn bè để chỉnh sửa và nâng cao chất lượng của đoạn văn.

Trả lời:

Giao tiếp là một trong những kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống của con người. Một người không thể giao tiếp và mở rộng mối quan hệ, chỉ biết tự thu mình trong ốc đảo của mình sẽ không thể trở thành một công dân toàn cầu. Khi tất cả những người khác đang hội nhập nhưng mình không thay đổi, chắc chắn mình sẽ tụt lại phía sau.

Kỹ năng giao tiếp tốt mang đến rất nhiều cơ hội. Đầu tiên, nó giúp chúng ta làm quen và mở rộng mối quan hệ của chúng ta. Đừng ngại nói với người khác rằng chúng ta muốn tương tác nhiều hơn với họ và trở thành bạn của họ. Tôi tin rằng, ai cũng muốn có thêm một người bạn mới, làm việc trong lĩnh vực khác với mình. Tuy nhiên, quan trọng là chúng ta cần chọn cách nói chuyện sao cho người khác không cảm thấy chúng ta là người cục cằn, thiếu tế nhị. Đó chính là lúc kỹ năng giao tiếp phát huy lợi thế của nó.

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp giúp chúng ta nâng cao vị thế của mình trong cuộc trò chuyện và tăng khả năng thuyết phục người khác. Một người trò chuyện hài hước sẽ gây ấn tượng tốt và thu hút hơn so với một người luôn nói những điều khoa trương và không gây cảm xúc. Vì vậy, đừng tập trung quá nhiều vào những kiến thức sách vở, hãy dành thời gian cho hoạt động ngoài trời để học các kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng giao tiếp. Bởi vì ngoài đời, những kiến thức sách vở đó không thể giúp chúng ta trở nên hấp dẫn. Điều làm chúng ta trở nên hấp dẫn hơn chính là những kỹ năng mà chúng ta có. Một trong những kỹ năng đó là kỹ năng giao tiếp!

Phần in đậm sử dụng thao tác lập luận bác bỏ. Phần in nghiêng và gạch chân sử dụng thao tác phân tích. Phần in nghiêng sử dụng thao tác chứng minh.

Bài tập & Lời giải

Luyện tập

Bài tập 1: trang 176 sgk Ngữ Văn 12 tập một

Sưu tầm những bài (đoạn) văn hay, trong đó tác giả đã sử dụng kết hợp thành công nhiều thao tác lập luận khác nhau

Xem lời giải

Bài tập 2: trang 176 sgk Ngữ Văn 12 tập một

Viết một văn bản nghị luận ngắn, trong đó vận dụng kết hợp ít nhất ba thao tác lập luận khác nhau đề trình bày quan điểm, ý kiến của anh (chị) về: Nét đặc sắc mà anh chị đã phát hiện từ một bài thơ (một thiên truyện, một kịch bản văn bản văn học)

Xem lời giải

Phần tham khảo mở rộng

Câu 1: Trình bày những nội dung chính trong bài: " Luyện tập vận dụng kết hợp các thao tác lập luận". Bài học nằm trong chương trình ngữ văn 12 tập 1.

Xem lời giải

Share:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết